Cửa hàng vật liệu xây dựng Thu Quang

Giá vật liệu xây dựng tăng vọt, nhà thầu lao đao
Các nhà thầu quy mô nhỏ với nguồn tài chính eo hẹp và lượng công trình giới hạn càng bị thiệt hại nặng nề khi giá cả leo thang.

Từ tháng 11/2021 đến nay, ông D., giám đốc một công ty xây dựng ở TP Thủ Đức (TP.HCM) liên tục "nóng mặt" vì các thông báo điều chỉnh giá bán từ tất cả đối tác cung ứng nguyên vật liệu.

"Từ sắt thép, nhôm kính, gỗ, nhựa đến thạch cao, điện đèn, gạch, thiết bị vệ sinh... đều tăng từ 10-25% tùy nhóm hàng. Thậm chí, một số nguyên vật liệu dù đã đặt hàng nhưng chưa thanh toán trước cũng bị hủy ngang vì thiếu hụt nguồn cung", ông D. nói với Zing.
Hụt hợp đồng, lỗ nặng

Theo ông D., do doanh nghiệp chuyên thi công các công trình dân dụng, đặc biệt là cải tạo nhà cửa, hàng quán, nên việc thương lượng với các chủ nhà gặp nhiều khó khăn.

"Có nhiều bên nghe báo giá xong là 'chạy' luôn, hoặc hẹn một thời gian sau giá cả ổn định hơn sẽ thi công, nhưng bản thân tôi là người trong ngành đã lâu cũng không dự đoán được bao giờ giá cả ổn định", ông D. chia sẻ.
Ông Phạm Văn Tuân, Giám đốc Công ty Xây dựng Thương mại Hưng Gia Phát cũng nhìn nhận khác với chủ đầu tư công trình lớn là các doanh nghiệp, tổ chức, chủ đầu tư công trình dân dụng là các chủ nhà với ngân sách eo hẹp thường đánh giá theo cảm tính hơn là nhìn vào công thức tính toán của nhà thầu."Chủ nhà chỉ biết là mức chào giá đang quá cao so với trước đây, khi chúng tôi giải thích do giá vật liệu tăng nên tổng chi phí xây dựng buộc tăng theo, họ liền ngưng luôn kế hoạch thi công. Việc chốt hợp đồng ở thời điểm hiện tại rất khó khăn", ông Tuân nói.

Theo vị này, vật giá đã leo thang từ cuối năm ngoái, khi nhu cầu xây dựng tăng cao mà nguồn cung toàn cầu chưa đáp ứng kịp. Đến nay, dưới tác động của chiến sự giữa Nga và Ukraine, giá xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển nguyên vật liệu càng đẩy mức giá cao hơn nữa. Ông ước tính tổng chi phí để xây dựng một căn nhà hiện tăng bình quân 15% so với hồi cuối năm.

"Có hợp đồng chúng tôi thương lượng được, nhưng cũng chỉ có thể bù đắp một phần mức tăng giá vật tư, còn đa số vẫn theo mức giá đã kí kết trước đây. Giá trị một hợp đồng xây dựng dân dụng vốn không lớn, nay lại lỗ nặng, may sao vẫn còn một số công trình còn giữ được chút ít lợi nhuận để duy trì doanh nghiệp", ông Tuân tâm sự.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, trong bối cảnh hiện nay, cả các công ty xây dựng lẫn chủ đầu tư đều chịu thiệt hại nặng nề. Nếu năm ngoái chỉ có sắt thép tăng giá, thì nay tình trạng này diễn ra với tất cả hàng hóa, nguyên vật liệu.